Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Xương khớp bị vôi hóa là một trong những bệnh lý thường gặp ở xương khớp. Nó là biểu hiện của thoái hóa xương khớp, với rất nhiều bộ phận bị ảnh hưởng như: Vôi hóa cột sống thắt lưng, vôi hóa cột sống cổ, vôi hóa khớp và dây chằng...

Hiện tượng xương khớp bị vôi hóa hình thành nên các chồi gai, chồi xương dọc theo các đốt sống cũng như dây chằng cạnh cột sống. Các gai xương chèn ép dây thần kinh và các cơ quản cảm thụ xung quanh và gây ra tình trạng đau lưng, đau mỏi cổ. Các cơn đau có thể lan ra bả vai, lưng và các chân, tay.

Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Xương khớp bị vôi hóa tuy không đe dọa tới tính mạng nhưng ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động của người bệnh. Về lâu dài còn có thể khiến người bệnh bị liệt hoàn toàn các chi. Trong nội dung dưới đây Okasa sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị nhé.

Nguyên nhân gây bệnh vôi hóa xương

Theo các bác sĩ chuyên khoa về xương khớp: Tình trạng xương bị vôi hóa, cốt hóa được gọi chung là vôi hóa xương, được xem là bệnh lý thuộc và thoái hóa xương. Thoái hóa được xem là một căn bệnh theo tuổi, đến như một quy luật tiến triển tự nhiên bên trong cơ thể con người. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên trở đi. 

Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Vôi hóa xương vẫn chưa được xác định một cách chính xác và đầy đủ nguyên nhân. Một số đối tượng bệnh lý thoái hóa có nguy cơ cao hơn bao gồm:

- Tuổi tác: Những người cao tuổi đều bị thoái hóa ở các mức độ khác nhau.

- Lao động nặng: Những người thường xuyên lao động nặng như công nhân bốc xếp sẽ có nguy cao bị thoái hóa sớm hơn khi về già do hệ xương phải vận động nhiều, chịu áp lực.

- Chấn thương: Chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vôi hóa xương, có thể lại tại chỗ hoặc chấn thương sọ não.

Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Điều trị bệnh vôi hóa xương

Cũng theo các bác sĩ: Hiện tại không có bất kỳ phương pháp nào có thể điều trị triệt để thoái hóa, việc điều trị chủ yếu tập trung và giảm đau, kết hợp với tập luyện làm chậm quá trình thoái hóa cũng như phục hồi chức năng.

Xương khớp bị vôi hóa chỉ được tiến hành điều trị khi có hiện tượng chèn ép và gây ra đau nhiều. Điều trị bệnh bao gồm sử dụng thuốc và không dùng thuốc:

- Các biện pháp không sử dụng thuốc như: Tập luyện thể dục thể thao để làm giãn gân cơ và giảm đau, làm chậm quá trình lão hóa ở xương khớp. Massage cũng có tác dụng giảm đau. Sử dụng tia hồng ngoại với tia hồng ngoại xa mang năng lượng để chiếu vào vùng bị đau cũng giúp giảm đau.

Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

Hiện nay trên các ghế massage hiện đại được trang bị chế độ nhiệt hồng ngoại rất tốt trong việc hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh xương khớp. Các bạn có thể trang bị ghế massage tại nhà để có thể chủ động sử dụng bất cứ khi nào, đặc biệt là các loại ghế massage cao cấp đa chức năng.

- Thuốc giảm đau chỉ được áp dụng khi các biện pháp trên không có hiệu quả. Bởi vì các loại thuốc giảm đau đều không tốt cho dạ dày, sử dụng thường xuyên hoặc liều nặng có thể gây xuất huyết dạ dày.

Trên đây là một số chia sẻ về Vôi hóa xương: Nguyên nhân và phương pháp điều trị. Qua các thông tin được cung cấp ở trên có thể thấy vôi hóa xương là bệnh lý do chấn thương, hoặc do tuổi tác. Căn bệnh này hiện không thể điều trị khỏi hoàn toàn; Tuy nhiên người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc chăm chỉ luyện tập thể dục, tăng cường vận động, sử dụng liệu pháp massage... để phòng ngừa bệnh cũng như giảm các cơn đau.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01