Tác dụng của massage cho bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ hay còn được biết đến là biến chứng của các bệnh tim mạch là tình trạng não bị mất chức năng hoạt động do quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn đột ngột. Khi máu được đưa đến não, các mạch máu được gọi là động mạch bị tắc nghẽn bởi mảng bám, cục máu đông hoặc bị vỡ hoàn toàn, máu có thể không còn di chuyển qua đó được nữa. Tổn thương não hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra vì sự hoạt động của não phụ thuộc vào dòng chảy liên tục của máu giàu chất dinh dưỡng.

Đột quỵ có thể có những ảnh hưởng lâu dài và rất khác nhau tùy thuộc vào mức độ tổn thương của não. Một số ảnh hưởng phổ biến bao gồm:Yếu cơ, liệt, mất khả năng cử động, mất ngủ, mệt mỏi, đau mãn tính, trầm cảm, lo lắng kéo dài, mất trí nhớ, mất khả năng nói…

Tác dụng phụ của tổn thương bán cầu não trái có thể bao gồm: Khó khăn trong khi đọc, nói hoặc giải quyết vấn đề; Tê liệt ở bên phải cơ thể.

Tác dụng phụ của tổn thương bán cầu não phải của não có thể bao gồm: Mất trí nhớ ngắn hạn, giảm thị lực và khả năng nhận biết; Tê liệt ở bên trái cơ thể…

Tác dụng của massage cho bệnh nhân đột quỵ

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng khi bệnh nhân đột quỵ được xoa bóp, họ sẽ được tăng cường khả năng vận động, giảm đau và giảm trầm cảm, do đó có thể dùng ít thuốc hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng liệu pháp xoa bóp không được khuyến khích trong chăm sóc cấp tính do các vấn đề tuần hoàn mà một người sống sót sau đột quỵ có thể mắc phải. Dù vậy, nó có thể là một phần quan trọng của chăm sóc sau cấp tính .

Liệu pháp xoa bóp rất có lợi cho những bệnh nhân đột quỵ có vấn đề về vận động. Áp dụng các kỹ thuật xoa bóp khác nhau, việc xoa bóp các cơ có thể kích thích lưu lượng máu và cải thiện khả năng vận động tổng thể. 

Khi kết hợp bấm huyệt và massage, các trung tâm thần kinh cụ thể có thể được kích thích. Áp dụng các động tác xoa bóp kiểu Thụy Điển sẽ tăng độ linh hoạt cho các cơ bị căng cứng, nhờ đó khả năng vận động cũng có thể tăng lên.

Một trong những tác dụng phụ phổ biến và lâu dài nhất của đột quỵ là trầm cảm. Các triệu chứng liên quan thường  bao gồm không bao giờ cảm thấy được nghỉ ngơi, nói và di chuyển chậm hơn, khó thở, cảm thấy  thiếu sự quan tâm và chăm sóc, và rất muốn ở một mình.

Liệu pháp xoa bóp có thể làm tăng mức năng lượng và hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ trong việc duy trì trạng thái cân bằng. Trạng thái này là kết quả của việc giải phóng các cơ bị căng và độc tố trong cơ, đồng thời giảm cortisol, một loại hormone căng thẳng.

Bệnh nhân đột quỵ có thể bị mất ngủ vì các triệu chứng như khô miệng, khó thở, khó chịu và cứng cơ.

Liệu pháp xoa bóp có thể giúp cải thiện tình trạng mất ngủ do nó tạo ra trạng thái thoải mái hơn cho bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần. Xoa bóp cũng kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm có nhiệm vụ cho phép cơ thể bệnh nhân thư giãn; Thậm chí, một người hoàn toàn có thể ngủ quên trong khi massage.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01