Saturated fat là gì

Saturated fat hay còn được gọi là chất béo bão hòa có trong thực vật như bơ, dừa, lạc,.. và trong động vật. Saturated fat thường tồn tại ở thể rắn trong điều kiện nhiệt độ phòng (ngoại trừ dầu cọ và dầu dừa). Các loại thực phẩm chứa nhiều Saturated fat bao gồm: phần mỡ của các loại thịt, bơ, sữa nguyên chất, pho mai...

saturated fat là gì

Theo quan niệm trước đây thì Saturated fat là chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe của con người và nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa Saturated fat. Nhưng khoa học hiện đại đã chứng minh rằng Saturated fat có tầm quan trọng đối với cơ thể. Nếu sử dụng lượng Saturated fat thích hợp sẽ giúp cho cơ thể được khỏe mạnh và phóng tránh được nhiều bệnh.

Tác dụng của Saturated fat đối với cơ thể

saturated fat nghĩa là gì

Màng tế bào của cơ thể chúng ta được cấu tạo ít nhất 50% là chất béo bão hòa có tác dụng giúp cho các tế bào vững chắc và toàn vẹn để thực hiện các chức năng nhất định của mình. Nếu tế bào không đủ chất béo bão hòa ( Saturated fat) để duy trì cấu trúc toàn vẹn, chúng sẽ trở nên mềm và dễ vỡ, dẫn đến sự suy thoái và trục trặc của mô.

Saturated fat rất cần thiết cho não vì tới 60% não được cấu thành từ chất béo và trong đó có chứa nhiều chất béo bão hòa.

Đối với xương thì Saturated fat cần thiết để cho xương chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Calcium có tác dụng phòng ngừa loãng xương và để cho calcium hữu hiệu hấp thụ vào xương, thì cơ thể cần ít nhất 50% chất béo trong thức ăn là chất béo bão hòa. Vì vậy mà những người ăn chay có nguy cơ bị loãng xương nhiều hơn và có nguy cơ gãy tay, chân nhiều hơn so với những người không ăn chay.

saturated fat là chất gì

Saturated fat cần thiết cho hệ miễn nhiễm để nuôi dưỡng và giúp duy trì sức khỏe của cơ thể. Vì hệ miễn nhiễm của cơ thể giúp tiêu diệt nhiễm trùng giúp cho cơ thể tránh được các tác nhân gây ung thư.

Đối với tim mạch thì khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng Saturated fat không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch mà ngược lại nó lại có tác dụng phòng ngừa bệnh về tim mạch. Vì chất béo bão hòa giúp làm hạ Lp(a) trong máu, đây là chất biểu thị độ nhạy cảm của bệnh tim.

saturated fat có nghĩa là gì

Bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Vì Saturated fat khó bị oxy hóa nên có tác dụng chống lại sự oxy hóa và hình thành các gốc tự do trong cơ thể để phòng chống ung thư.

Qua các tác dụng và lợi ích trên của chất béo bão hòa( Saturated fat) chúng ta có thể thay đổi cách nhìn về chất béo bão hòa là chất béo có lợi chứ không phải có hại cho cơ thể. Đồng thời thấy rằng cơ thể mình cần bổ sung một lượng chất béo bão hòa nhất định hàng ngày để giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01