Phương pháp massage cho người bị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng huyết áp bị tăng lên chỉ số cao hơn so với bình thường. Huyết áp được hiểu là số biểu thị lực tác động của máu lên thành động mạch. Con người thường sử dụng máy đo huyết áp để nắm chắc số đo huyết áp của mình. Đối với những người nghi bị cao huyết áp, huyết áp khi đo sẽ có chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg.

Hiện nay trên thế giới, tỉ lệ người mắc bệnh cao huyết áp chiếm gần 20% dân số thế giới. Ở nước ta, số ca bệnh cao huyết áp ngày một tăng cao. Cao huyết áp thường xuất hiện nhiều ở nhóm tuổi từ 40 trở lên, tuy nhiên cũng đã có trường hợp người trẻ tuổi mắc căn bệnh này. 

Nguyên nhân của cao huyết áp thường được xác định theo phân loại. Có 2 loại huyết áp là cao huyết áp nguyên phát và cao huyết áp thứ phát. Cao huyết áp nguyên phát thường không thể xác định được đúng nguyên nhân. Còn lại là cao huyết áp thứ phát xuất hiện khi người bệnh biết được nguyên nhân rõ ràng. Đó có thể là nguyên nhân xuất phát từ hệ tim mạch, thận.

Phương pháp massage cho người bị cao huyết áp

Dấu hiệu của cao huyết áp rất mơ hồ, có thể là nhức đầu, nhanh bị mệt, đau ngực, hồi hộp, khó thở… Tuy nhiên, ở 1 số người không rõ các dấu hiệu, bị cao huyết áp mà không biết, chỉ biết khi cảm thấy choáng váng. Bệnh cao huyết áp diễn ra rất âm thầm, để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Nếu không hạ được huyết áp xuống thì rất dễ để lại hậu quả nặng nề.

Biến chứng thường thấy của cao huyết áp là xuất huyết não, nhũn não, suy thận, rối loạn tiền đình, mù lòa, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, nếu cảm thấy bản thân luôn bị mệt mỏi, choáng váng không rõ lí do thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và tìm hiểu liệu bản thân có mắc chứng cao huyết áp hay không. 

Cao huyết áp không thể chữa khỏi, chỉ có thể làm ổn định huyết áp bằng thuốc đặc trị. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo phương thức điều trị của bác sĩ, sử dụng thuốc ngay khi có dấu hiệu huyết áp tăng, đo huyết áp thường xuyên để nhanh chóng làm ổn định huyết áp.

Bên cạnh đó, để làm giảm bớt triệu chứng cũng như giúp cho huyết áp nhanh về chỉ số bình thường, người bệnh hoặc người nhà có thể thực hiện 1 số động tác massage. Massage có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, thư giãn, không còn mệt mỏi do bệnh tật. 

Liệu pháp massage tập trung vào các động tác như xoa, miết, day, ấn, bóp vào các vùng cơ thể. Đối với cao huyết áp, massage chủ yếu sẽ được thực hiện ở 2 bên tai của người bệnh. Cách thực hiện như sau:

- Xác định điểm ở dưới dái tai, gần sụn tai và điểm ở dưới cổ, gần với xương cổ.

- Sử dụng ngón trỏ miết 1 đường từ điểm ở tai xuống điểm ở cổ, miết theo chiều dọc 10 lần cho mỗi bên tai.

- Xác định điểm bên cạnh dái tai, gần sát đỉnh. Sau đó dùng ngón tay xoay miết ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện xoa miết nhẹ nhàng 2 bên tai, không ấn mạnh gây tổn thương vùng tai.

Đối với người bị cao huyết áp, massage thường xuyên là cách hiệu quả giúp cho huyết áp ổn định trở lại nhanh chóng,bên cạnh việc dung thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sỹ. 

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01