Phân loại cơn đau thắt ngực

Tình trạng đau thắt ngực là một trong những bệnh lý khá phổ biến với nguyên nhân chủ yếu do hẹp động mạch vành gây ra. 

Đau thắt ngực được chia thành 2 loại với những đặc điểm lâm sàng và tính chất khác nhau, đó là: 

- Cơn đau thắt ngực điển hình.

- Cơn đau thắt ngực không điển hình.

Cơn đau thắt ngực điển hình

- Cơn đau này thường xuất hiện khi: Người bệnh gắng sức như sau khi đi bộ một quãng đường dài; Sau một số yếu tố liên quan như thời tiết; Sau bữa ăn; Sau cảm xúc xúc động... 

- Vị trí cơn đau: Cơn đau thắt ngực điển hình thường xuất hiện phía sau xương ức, sau đó có thể đau lan lên vùng hàm, cổ, vai, tay... và lan xuống vùng thượng vị.

- Triệu chứng cơn đau: Khi cơn đau thắt ngực điển hình xảy ra, người bệnh thường có cảm giác đau như bị siết chặt hoặc bị đè ép, bóp vùng ngực… khiến ngừoi bệnh cảm thấy như bị nghẹt thở và nặng ngực. 

Một số triệu chứng thường đi kèm đau thắt ngực như: Người bệnh cảm thấy khó thở, hồi hộp đánh trống ngực, bị vã mồ hôi, cảm giác lo lắng... 

Phân loại cơn đau thắt ngực

- Thời gian đau: Cơn đau thắt ngực điển hình thường kéo dài không quá 20 phút. Cơn đau có thể xuất hiện 1 – 2 lần trong năm hoặc cũng có trường hợp bị đau thắt ngực nhiều lần chỉ trong 1 tháng. Nói chung, cơn đau thắt ngực điển hình sẽ xảy ra tùy thuộc vào cơ địa của từng bệnh nhân. 

- Cách xử trí khi xuất hiện cơn đau: Người bệnh có thể ngậm Nitroglycerin và nghỉ ngơi tại giường, thông thường sau đó triệu chứng của cơn đau thắt ngực điển hình sẽ thuyên giảm. Người bệnh cũng có thể áp dụng liệu pháp massage để giảm đau.

Cơn đau thắt ngực không điển hình

Đau thắt ngực không điển hình thường xảy ra nhiều ở phụ nữ lớn tuổi và mắc một số bệnh lý nền trước đó như: Bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc rối loạn lipid máu. 

Cơn đau thắt ngực không điển hình thường xuất hiện ở vùng thượng vị, mỏm ức, sau đó đau lan lên phía vai bên phải. Một số người có thể bị đau lan đến vị trí ở giữa hai bả vai và cuối cùng là lan xuống vùng bụng. 

Triệu chứng cơn đau:

- Cơn đau thắt ngực không điển hình xuất hiện khiến người bệnh có cảm giác đau tức vùng trước tim, bị tê bì tay trái kèm triệu chứng nghẹt thở hoặc bị ho. 

- Đau thắt ngực không điển hình thường xuất hiện khi người bệnh đang nằm, đang nghỉ ngơi và thường gặp nhất là vào ban đêm.

- Đau thắt ngực không điển hình có thể được coi là dấu hiệu báo trước của bệnh lý mạch vành cấp. Vì vậy, nếu gặp những triệu chứng nên trên, nhất là khi cơn đau xuất hiện với cường độ nhiều hơn, thời gian kéo dài hơn ban đầu, người bệnh cần gặp bác sĩ ngay để có phương pháp xử lý kịp thời.

Trong cuộc sống hàng ngày để phòng ngừa các cơn đau ở ngực chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao, kết hợp với massage hoặc sử dụng ghế massge tại nhà, tầm soát các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01