Kỹ thuật massage giảm đau bụng

Đau bụng là tình trạng đau nhức ở vùng bụng. Thông thường, đau bụng xảy ra khi bạn có vấn đế ở hệ tiêu hóa. Có rất nhiều kiểu đau bụng như đau bụng trên rốn phổ biến nhất. 

Đau bụng trên rốn là dấu hiệu thường gặp, xảy đến khi dạ dày, tá tràng, gan, túi mật có vấn đề. Nguyên nhân gây đau bụng trên rốn gồm những nguyên nhân như sau:

- Chướng hơi: lúc này, trong đường tiêu hóa của người bệnh có rất nhiều khí mà khí không thể thoát ra ngoài, tích tụ ở bụng gây ứ hơi, chướng bụng. Người bệnh sẽ cố gắng thoát hơi bằng việc ợ đê hơi thoát ra ngoài bằng miệng hoặc xì hơi qua đường hậu môn. Chướng bụng thường xảy ra trong vài phút nhưng lại có thể gây đau bụng, khó chịu. 

- Ngộ độc thực phẩm: thực phẩm ôi thiu, nấm mốc hoặc có nhiều axit, có nhiều chất độc hại có thể khiến cơ thể ngay lập tức phản ứng bằng việc đau quặn vùng thượng vị dữ dội. Cơn đau chỉ giảm dần khi người bệnh đưa những thực phẩm đó ra bên ngoài. 

Kỹ thuật massage giảm đau bụng

- Khó tiêu: các bộ phận tiêu hóa mà đặc biệt là dạ dày có nhiều axit khiến cho việc tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khó tiêu có thể gây đau vùng trên rốn. 

- Viêm dạ dày: niêm mạc dạ dày bị sưng khiến cho vùng bụng bị đau đớn. Nếu bệnh chuyển cấp tính có thể khiến cho cơn đau chuyển sang đau dữ dội.

- Viêm dạ dày ruột: bệnh này có thể có các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng vùng trên rốn. Các triệu chứng giảm dần sau vài ngày. 

- Sỏi mật: mật đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nếu bên trong không được cân bằng thì sẽ dễ hình thành các viên sỏi mật gây đau đớn dữ dội, nôn mửa, mệt mỏi. 

- Tắc ruột: tắc ruột xảy ra khi hơi và dịch tiêu hóa không còn dịch chuyển và lưu thông. Ruột bị tắc có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây đau bụng dữ dội, táo bón, khó tiêu, buồn nôn, đau thắt bụng. 

- Nhiễm giun: nếu bên trong có giun thì bụng sẽ có tình trạng đau nhói vùng quanh rốn, có trường hợp đau cả vùng trên rốn. 

Khi bị đau bụng không rõ lý do, không hết sau vài giờ thì người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thực hiện massage để giảm nhanh cơn đau bụng. Kỹ thuật massage vốn rất đơn giản, tập trung vào các động tác như xoa, miết, ấn lên vùng bụng. Massage có thể hỗ trợ điều trị bệnh lý hiệu quả, làm giảm các triệu chứng và giảm đau hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

- Bạn nằm thoải mái, để lộ vùng bụng trên,

- Cho 1 ít dầu nóng hoặc cao lên các ngón tay rồi dùng ngón tay chà lên khắp vùng bụng trên theo chiều ngang hoặc tròn.

- Sau khi dầu nóng lên thì bạn xoa miết theo chiều ngang trong khoảng 2-3 phút. 

- Vỗ nhẹ vào bụng với tốc độ từ từ trong 2-4 phút.

Hãy thực hiện massage ngay khi cảm thấy đau bụng để giảm nhanh cơn đau. Trường hợp massage nhiều lần không đỡ và cơn đau càng nhiều hơn, mạnh hơn thì các bạn hãy đi khám tại cơ sở y tế để được chẩn trị chính xác nguyên nhân và có cách chữa phù hợp.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01