Hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống chiếm tỉ lệ khoảng 5 - 15% trong nhóm bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát. Viêm khớp thường thoáng qua, nhưng các tổn thương thường lan ra ngoài khớp, tới da, mạch máu, tim, phổi, gan, lách, hạch... kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng và có thể gây tử vong. 

Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Okasa tìm hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống nhé.

Hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Chẩn đoán bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống có nhiều biểu hiện tương tự như nhiễm trùng nhưng khi khám thì không nhận thấy có mố liên quan nào với yếu tố vi khuẩn. Đồng thời cũng không có sự liên hệ nào giữa bệnh với các yếu tố mùa, gia đình. Viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống có mối liên hệ rõ ràng với sự hoạt hóa của các bệnh cầu đa nhân trung tính và đơn nhân.

Chẩn đoán lâm sàng

Triệu chứng tại khớp: Đau ở khớp là triệu chứng sớm và thoáng qua. Viêm đa khớp thường gặp hơn là bệnh viêm ít khớp. Bệnh thường gặp ở khớp cổ tay, gối, cổ chân và ít gặp hơn ở bàn tay, khớp háng, cột sống cổ, thái dương hàm.

Triệu chứng ngoài khớp: Sốt kéo dài trên 2 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng. Cơn sốt có thể kéo đến vào bất kì thời gian nào trong ngày, thường 1 - 2 cơn mỗi ngày, nhất là vào tầm chiều tối. Nhiệt độ có thể nhanh chóng tăng cao, và giảm sốt vào buổi sáng. Sốt có thể kèm theo ớn lạnh, đau cơ, biếng ăn, cơ thể mỏi mệt. Triệu chứng khác đi kèm bao gồm phát ban, viêm màng thanh dịch và tổn thương tim.

Hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Phát ban có thể bắt ở 90% trường hợp khi bệnh mới bắt đàu. Nốt ban có hình tròn, xung quanh nhạt màu hơn, đường kính từ 2 - 10mm. Ban nổi rõ khi trẻ sốt và mờ hơn khi cơn sốt hạ. Ban có thể đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau thành cụm, có thể chỉ có ở một số nơi như nách hoặc bẹn nhưng cũng có thể là toàn thân; Khoảng 10% ban kèm ngứa.

Tràn dịch màng ngoài tim xuất hiện ở phần đa bệnh nhân khi bệnh tiến triển. Tràn dịch màng phổi thường bắt gặp trong các đợt bệnh cấp. Triệu chứng đau bụng xuất hiện do viêm màng bụng hoặc căng bao gan do gan tăng kich thước; Thường thì người bệnh có biển hiện tương tự như một cơn đau bụng cấp.

Các triệu chứng khác: bệnh lý hạch lan tỏa ở cổ, không đau, mềm và có thể di động; Men gan tăng; Lách to (cường lách); Giảm tri giác; Co giật; Dấu hiệu viêm màng não.

Chẩn đoán cận lâm sàng

Bạch cầu máu tăng cao, tiểu cầu máu tăng cao, thiếu máu, tốc độ lắng máu cao.

Hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Điều trị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Trẻ em bị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống cần nhập viện sớm để điều trị. Mục đích chính của điều trị là giảm các triệu chứng viêm tại khớp cũng như các phản ứng viêm lan ra ngoài khớp.

Ở mức độ bệnh nhẹ trẻ được sử dụng thuốc chống viêm không steroid trong 1 tháng. Nếu các triệu chứng viêm tại khớp không được cải thiện thì được chỉ định kết hợp với tiêm nội khớp.

Ở mức độ bệnh nặng bệnh nhân sử dụng Prednisone liều cao, và truyền tĩnh mạch trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày liên tục, sau đó được truyền theo từng đợt mỗi tuần. Nếu bệnh tiếp tục năng hơn sẽ sử dụng thuốc chống thấp khớp.

Nếu bệnh nhân không đáp ứng được phác đồ điều trị sau 3 tháng thì sẽ được xem xét chỉ định Liệu pháp sinh học.

Hiểu về bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống

Một số phương pháp khác thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống là Liệu pháp miễn dịch và Ghép tế bào mầm tự thân.

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp thiếu niên tự phát thể hệ thống có thể kéo dài qua nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ và tiến hành tái khám định kỳ hàng tháng để đánh giá mức độ cải thiện cũng như khả năng vận động của các khớp.

Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thường xuyên vận động và áp dụng massage trị liệu thể thư giãn và chăm sóc cơ thể. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể trang bị và sử dụng ghế massage toàn thân.

Trên các ghế massage cao cấp được trang bị các tính năng như: Con lăn 4D, nhiệt hồng ngoại, massage kéo giãn, chế độ không trọng lực... giúp giảm áp lực lên hệ xương, tăng cường tuần hoàn máu, rất có lợi trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01