Chăm sóc người bệnh trước và sau khi điều trị chấn thương xương

Mổ kết hợp xương là phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị các chấn thương gãy xương. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này cũng như chăm sóc bệnh nhân trước và sau mổ nhé.

Phương pháp chăm sóc người bệnh trước và sau khi mổ

Chăm sóc người bệnh trước khi phẫu thuật

Chuẩn bị tư tưởng cho người bệnh thật tốt;

Bác sĩ cần cung cấp đầy đủ thông tin cho người bệnh về tình hình bệnh, phương pháp phẫu thuật, thời gian có thể lành vết thương sau mổ…;

Hướng dẫn người bệnh hít thở đúng cách;

Trước mổ từ 12 – 24 giờ, người bệnh cần được vệ sinh sạch vùng da. Nếu là mổ chân thì cần thụt tháo buổi tối trước ngày mổ;

Kiểm tra Xquang vùng ngực, làm các xét nghiệm máu để đánh giá lượng hồng cầu của người bệnh;

Người bệnh không ăn uống vào buổi sáng ngày mổ.

Chăm sóc người bệnh trước và sau khi điều trị chấn thương xương

Phương pháp chăm sóc cho người bệnh sau phẫu thuật

Người bệnh cần được theo tình trạngcho tới khi ổn định. Đặc biệt là huyết áp, nhiệt độ cơ thể và mạch vì sau phẫu thuật rất dễ xảy ra hiện tượng chảy máu.

Sau phẫu thuật người bệnh sẽ phải chịu đau đớn nên cần theo dõi mức độ đau đớn của người bệnh để cho người bệnh điều chỉnh tư thế hoặc dùng thuốc giảm đau.

Nếu vết mổ vô trùng, để tránh tình trạng chảy máu thì không cần thay băng trước 24 giờ. Nếu xuất hiện dấu hiệu chảy máu thì cần ép băng lại. Lưu ý, tránh ép băng quá chặt sẽ dẫn tới hiện tượng tụ máu, phù nề.

Người bệnh sẽ cần được thay băng mỗi ngày nếu trường hợp phẫu thuật do viêm xương. Ngoài ra, cũng cần rửa vết thương liên tục để loại bỏ xương chết, máu tụ…

Vì dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp người bệnh mau phục hồi nên khi người bệnh không bị nôn, hãy cho người bệnh ăn bình thường. Nên ăn các loại thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, nhiều canxi. Hãy cho người bệnh uống nhiều nước để tránh nguy cơ nằm nhiều sẽ gây táo bón, sỏi thận.

Giúp người bệnh tập vận động nhẹ nhàngsau 24giờ sau phẫu thuật để phục hồi chức năng vận động. Các bài tập có thể thực hiện như: gồng cơ, co duỗi, tập các khớp, tập cho cơ dẻo dai…

Mổ kết hợp xương có thể gây biến chứng

Sau khi được mổ kết hợp xương, có thể xảy ra một số biến chứng như:

- Người bệnh bị đau sau phẫu thuật: Đây là hiện tượng sinh lý thông thường để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, nếu đau quá nhiều sẽ gây khó chịu cho người bệnh. Cơn đau chủ yếu là đau do vết mổ, sau khi thuốc mê hoặc thuốc tê thần kinh hết tác dụng. Người bệnh sẽ thấy đau nhiều hơn vào ban đêm. Sau khoảng 3 ngày thì cơn đau sẽ giảm dần.

- Sau phẫu thuật, vết mổ bị chảy máu: Thông thường sau mổ khoảng 24 - 48 giờ, vết mổ sẽ tự cầm máu. Tuy nhiên, có một số trường hợp vết mổ có thể bị rỉ máu, chảy dịch sau khoảng 7 - 10 ngày.

- Do tác dụng phụ của thuốc: Thuốc kháng sinh có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy hoặc loạn khuẩn đường ruột.

- Người bệnh bị nhiễm trùng vết mổ: Nếu người bệnh hút thuốc lá thì tỷ lệ nhiễm trùng sau mổ sẽ có nguy cơ cao.

- Hiện tượng bị sưng phù: Khi phẫu thuật kết hợp xương sẽ khiến các mạch máu bị chèn ép, cản trở máu lưu thông, rất dễ gây phù nề.

- Một số biến chứng tại chỗ  và biến chứng toàn thân có thể xảy ra như: 

Chậm liền xương hoặc xương không liền;

Xương liền nhưng bị lệch;

Tủy xương bị viêm, teo cơ, xơ cứng, hạn chế vận động,... 

Do người bệnh phải nằm lâu nên những chỗ bị tì đè có thể gây lở loét;

Xảy ra tình trạng táo bón; Nhiễm trùng tiểu…

Để chăm sóc xương khớp chúng ta có thể sử dụng liệu pháp massage, hoặc ghế massage theo chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia trị liệu.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01