Cách massage bấm huyệt chống say xe

Say tàu xe là một trong những nỗi ám ảnh phổ biến đối với nhiều người. Nhất là những người cần thường xuyên di chuyển bằng các phương tiện như ô tô, tàu hỏa, máy bay,… Từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại đã có những ghi chép đầu tiên về việc xuất hiện các triệu chứng say khi di chuyển trên các phương tiện đi lại. Do vậy, có thể nói chứng say tàu xe đã tồn tại qua một lịch sử lâu dài.

Nguyên nhân gây say xe

Tình trạng say tàu xe xảy ra khi mà những chuyển động được cảm nhận ở trong tai, cảm nhận ở trong mắt và cảm nhận ở hệ cơ bắp xảy ra xung đột với nhau.Khi đó não bộ không thể xử lý tất cả các tín hiệu xung đột này gây cho cơ thể cảm giác chóng mặt và buồn nôn.

Vai trò của tai

Tai trong là một phần quan trọng của hệ tiền đình.Tiền đình là hệ thống thuộc hệ thần kinh bao gồm 3 cặp ống bán khuyên,xoang nang và cầu nang có chức năng kiểm soát thông tin thuộc về sự thăng bằng của cơ thể và chuyển động của mắt.

Tai trong có nhiệm vụ cân bằng cơ thể. Ống bán khuyên chứa dịch lỏng chuyển động khi đầu di chuyển.Xoang nang và cầu năng nhạy cảm với trọng lực. Những bộ phận này sẽ phát tín hiệu đến não bộ để não bộ nhận biết rằng hoạt động của cơ thể đang đứng lên hay ngồi xuống.

Cách massage bấm huyệt chống say xe

Vai tò của não bộ

Não bộ sẽ tiếp nhận các tín hiệu từ bộ phận của tai trong và thường sẽ lý giải được những tín hiệu này. Tuy nhiên thì đôi khi não bộ cũng gặp rắc rối trong việc giải quyết các tín hiệu. Ví dụ như khi ngồi trên máy bay, ô tô hay tàu hỏa hành khách sẽ cảm thấy như mình đang di chuyển nhưng mắt lại gửi tín hiệu đến não rằng thực chất là họ đang ngồi yên.Một ví dụ khác là sau khi con người ngồi trên tàu biển sẽ có cảm giác dập dềnh dù đã lên mặt đất.

Các triệu chứng say xe

Triệu chứng của say tàu xe đến nhanh, có thể gây chóng mặt, đổ mồ hôi lạnh và cảm giác buồn nôn. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như: tăng tiết nước bọt, chán ăn, da tái nhợt, mệt mỏi, thở nông.

Cách massage bấm huyệt chống say xe

Theo các nghiên cứu của Đông y, hiện tượng say xe xảy ra khi bụng bị lạnh hoặc nóng, cũng có thể là do đói. Khi đó khí ở vùng bụng sẽ không được lưu thông cộng với quá trình di chuyển trên xe khiến cơ thể bị lắc lư, khí trong cơ thể mất cân đối dẫn đến tình trạng say xe. Có rất nhiều cách để sử dụng chống say xe như là uống thuốc tây, trà gừng, bánh mì,… Tuy nhiên ít ai biết rằng bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp mang đến hiệu quả vô cùng nhanh chóng. Một số huyệt vị được sử dụng trong bấm huyệt chống say xe là:

- Huyệt Trung xung nằm ở giữa đầu ngón tay giữa

- Huyệt Nội quan nằm ở cổ tay

- Huyệt Quan nguyên nằm ở dưới rốn khoảng tầm 4cm

- Huyệt Ế phong nằm ở phía sau dái tai, chỗ lõm sau xương hàm

- Huyệt Túc tam lý nằm ở phía mặt ngoài và trên ống chân, cách bờ xương bánh chè khoảng 4cm

Một số lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chống say xe:

- Nên sử dụng ngón cái tác động lên các vị trí huyệt

- Khi bấm huyệt, bạn sẽ có hiện tượng toát mồ hôi và buồn ngủ. Đây là điều hết sức bình thường và sẽ biến mất khi bạn tựa lưng nghỉ ngơi.

- Uống một cốc nước và nằm nghỉ sau khi bấm huyệt

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01