Các hình thái viêm màng ngoài tim 

Màng tim là lớp màng mỏng bọc quanh tim hoặc mặt trong của tim. Màng tim chứa dịch lỏng bao quanh tim và đầu tận cùng của động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, động mạch phổi. 

- Vị trí của tim và màng tim: Nằm ở trung thất là vị trí phía sau xương ức ở giữa khoang ngực.

- Vai trò của màng tim: Là lớp bảo vệ bên ngoài của tim, màng tim cũng là cơ quan rất quan trọng của hệ tuần hoàn và hệ tim mạch.

- Chức năng của màng tim: Giúp lưu thông máu đến các mô và cơ quan của cơ thể.

Bệnh lí viêm màng ngoài tim

Khi màng ngoài tim bị viêm nó có thể hóa sẹo, màng bị mỏng đi khiến tim bị siết lại.

Viêm màng ngoài tim gây ra tình trạng làm giảm lượng máu đi ra từ tim do dịch bị đọng lại trong màng gây áp lực cao lên tim, khiến tim không được bơm đầy máu như bình thường. Lúc này, phương pháp xử lý tối ưu nhất đó là giải phẫu màng tim.

Các hình thái viêm màng ngoài tim 

Các hình thái viêm màng ngoài tim 

- Hình thái viêm màng ngoài tim có dịch điển hình:

Là tình trạngtrong khoang màng tim có tích trữ dịch, lượng dịch sẽ có sự thay đổi tuỳ thuộc vào tốc độ tích trữ dịch và bệnh lý nền.

- Hình thái tim bị ép:

Ép tim xảy ra khi tình trạng áp lực trong khoang màng ngoài tim đột ngột tăng cao, ngăn cản máu đổ đầy tâm thất trong kỳ tâm trương khiến tâm trương, tâm thu bị thiểu năng cấpgây cản trở tim co bóp. 

Ngoài ra, khi áp lực trong khoang màng tim tăng lên cũng cản trở tim giãn ra đầy đủ trong thì tâm trương khiến lượng máu về tim ít làm huyết áp giảm. Khi xuất hiện tình trạng này, người bệnh cần được cấp cứu ngay, vì nếu không được lấy bớt máu hoặc dịch ra để giảm áp lực màng tim, có thể khiến người bệnh tử vong.

- Tình trạng viêm màng ngoài tim co thắt

Viêm màng ngoài tim co thắt xảy ra khi màng ngoài tim viêm dày, hoặc có thể bị nhiễm vôi, khiến tim bị bóp chặt và không giãn ra được. Tình trạng này làm giảm thể tích tâm trương, đồng thời kéo theo thể tích tâm thu cũng giảm gây hậu quả làm giảm cung lượng tim, dẫn tới viêm màng ngoài tim co thắt.

Các hình thái viêm màng ngoài tim 

Dấu hiệu và triệu chứng nhận biết viêm màng ngoài tim

Người bệnh thấy đau ngực, cơn đau có thể xuất hiện ở trung tâm hoặc bên trái của ngực.

Bị sốt nhẹ và có dấu hiệu khó thở và ho khan.

Cơ thể yếu đuối, mệt mỏi

Chướng bụng hoặc bị phù chân

Nói chung, có nhiều triệu chứng của viêm màng ngoài tim cũng tương tự như triệu chứng của bệnh tim. Do vậy, khi được phát hiện và chẩn đoán càng sớm sẽ càng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Để phòng ngừa các bệnh lý tim mạch nói riêng và chăm sóc sức khỏe, các bạn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể thao, kết hợp với liệu pháp mát xa để thư giãn cơ thể cũng như tinh thần.

Bình luận
4.7/21 đánh giá

Bài viết khác

Xem thêm

Giá tận gốc
100% chính hãng
Bảo hành 6 năm
Showroom Okasa

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI SỨC SỐNG MỚI

Số giấy chứng nhận ĐKKD: 0107733793 cấp lần đầu ngày 23/02/2017 - Đăng ký thay đổi lần 2 ngày 31/10/2018
Address: 89 Xã Đàn, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Website: okasa.vn
Email: info@kiwami.vn
Hotline: +84949410333
Sitemap

Zalo LiveChat 01